เครื่องปรุง
กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว
เบคอน 2 เส้น
วุ้นเส้น 2 กำเล็ก
กระเทียมกลีบใหญ่ 4-5 กลีบ
ขิงฝาน 4-5 แว่น
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
วิธีทำ1. นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำให้พอนิ่ม นานประมาณ 10 นาที ก็สะเด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้น ทำความสะอาดกุ้ง ตัดหนวด หรือจะปลอกเปลือก เด็ดหัว ผ่าหลังแล้วดึงเส้นดำออกก็ได้ (แต่วันนี้กุ้งตัวไม่ใหญ่มากจึงแค่ตัดหนวดออกเท่านั้น)
2. ปลอกเปลือกกระเทียม ตัดก้านขึ้นฉ่าย นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำขึ้นฉ่ายมาซอยหยาบๆ นำกระทียมไปทุบพอแตก และโขลกพริกไทยเม็ดให้พอแหลก จากนั้น ผสมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำซุปไก่ ขิงฝาน พริกไทยโขลกหยาบ และกระเทียมที่บุบไว้รวมกันในชามผสม จากนั้น นำวุ้นเส้นที่สะเด็ดน้ำแล้วมาใส่ลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีให้วุ้นเส้นได้ดูดน้ำปรุง
3. หั่นเบคอนเป็นชิ้นขนาดพอดีกับก้นหม้ออบแล้ววางลงไปที่ก้นหม้อ แบ่งวุ้นเส้นในชามผสมออกมาครึ่งหนึ่ง วางลงไปบนเบคอน นำกุ้งประมาณ 4-5 ตัววางทับลงไปแล้วนำวุ้นเส้นและส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือในชามผสมราดลงไปบนตัวกุ้งที่เรียงไว้แล้ว จากนั้นก็นำกุ้งที่เหลือวางเรียงทับลงบนวุ้นเส้นอีกที
4. ปิดฝาหม้ออบแล้วนำเข้าเตาอบที่ไฟ 400° ฟาเรนไฮด์นานประมาณ 25-30 นาที เมื่อสุกได้ที่จะเห็นน้ำซุปเดือดและกุ้งสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มก็ใส่ใบขึ้นฉ่ายลงไปแล้วอบต่อไปอีกประมาณ 2 นาที
5. เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่ก็ปิดเตาและยกเสิร์ฟได้เลย
กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว
เบคอน 2 เส้น
วุ้นเส้น 2 กำเล็ก
กระเทียมกลีบใหญ่ 4-5 กลีบ
ขิงฝาน 4-5 แว่น
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
วิธีทำ1. นำวุ้นเส้นมาแช่น้ำให้พอนิ่ม นานประมาณ 10 นาที ก็สะเด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้น ทำความสะอาดกุ้ง ตัดหนวด หรือจะปลอกเปลือก เด็ดหัว ผ่าหลังแล้วดึงเส้นดำออกก็ได้ (แต่วันนี้กุ้งตัวไม่ใหญ่มากจึงแค่ตัดหนวดออกเท่านั้น)
2. ปลอกเปลือกกระเทียม ตัดก้านขึ้นฉ่าย นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำขึ้นฉ่ายมาซอยหยาบๆ นำกระทียมไปทุบพอแตก และโขลกพริกไทยเม็ดให้พอแหลก จากนั้น ผสมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำซุปไก่ ขิงฝาน พริกไทยโขลกหยาบ และกระเทียมที่บุบไว้รวมกันในชามผสม จากนั้น นำวุ้นเส้นที่สะเด็ดน้ำแล้วมาใส่ลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีให้วุ้นเส้นได้ดูดน้ำปรุง
3. หั่นเบคอนเป็นชิ้นขนาดพอดีกับก้นหม้ออบแล้ววางลงไปที่ก้นหม้อ แบ่งวุ้นเส้นในชามผสมออกมาครึ่งหนึ่ง วางลงไปบนเบคอน นำกุ้งประมาณ 4-5 ตัววางทับลงไปแล้วนำวุ้นเส้นและส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือในชามผสมราดลงไปบนตัวกุ้งที่เรียงไว้แล้ว จากนั้นก็นำกุ้งที่เหลือวางเรียงทับลงบนวุ้นเส้นอีกที
4. ปิดฝาหม้ออบแล้วนำเข้าเตาอบที่ไฟ 400° ฟาเรนไฮด์นานประมาณ 25-30 นาที เมื่อสุกได้ที่จะเห็นน้ำซุปเดือดและกุ้งสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มก็ใส่ใบขึ้นฉ่ายลงไปแล้วอบต่อไปอีกประมาณ 2 นาที
5. เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่ก็ปิดเตาและยกเสิร์ฟได้เลย