เครื่องปรุง (สำหรับ 4 ที่)
กระเทียมจีน แกะเปลือก หั่นขวาง 1 กลีบ ได้ 3 ชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชี หั่นขวาง 1 ซม. 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ หั่นเต๋า 1*1 ซม. 1 ถ้วยตวง
เบคอน หั่นชิ้นตามขวาง กว้าง 1 ซม. 6 เส้น
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทต้ม หั่นเต๋า 1*1 ซม. 1 ถ้วยตวง
มันฝรั่งต้ม หั่นเต๋า 1*1 ซม. 1 ถ้วยตวง
ซูกินีต้ม หั่นเต๋า 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศท้อต้ม 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
เซเลอรี่ต้ม 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
ก้านต้นหอมญี่ปุ่นต้ม 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วแขกต้ม 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
รสดี รสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเทริยากิทาคูมิ-อายิ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.คั่วกระเทียมจีนกับรากผักชีพอสุกหอม ใส่หอมใหญ่ลงคั่วรวมกันจนสุกหอม พักไว้
2.ทอดเบคอนโดยไม่ใส่น้ำมันด้วยไฟกลาง พอกรอบตักขึ้น
3.ใส่เนยเค็มลงในกระทะที่มีน้ำมันเบคอนอยู่ เมื่อเนยละลายใส่ผักต้มทั้งหมดลงผัด ด้วยไฟกลางจนสุก ใส่พริกไทยป่น ผัดต่อให้เข้ากัน ปิดไฟ พักไว้
4.ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อต้มจนเดือด ใส่รสดี รสไก่ รอเดือดสักครู่ ใส่ผักคั่ว ที่เตรียมไว้ลงต้มจนส่งกลิ่นหอม ใส่ซอสเทริยากิทาคูมิ-อายิ ใส่ผักที่ผัดเตรียมไว้และเบคอน ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด จับเวลาต่ออีก 5 นาที แล้วจึงลดเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองออก ต้มจนผักสุกนุ่ม ตักเสิร์ฟในถ้วยซุป
กระเทียมจีน แกะเปลือก หั่นขวาง 1 กลีบ ได้ 3 ชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชี หั่นขวาง 1 ซม. 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ หั่นเต๋า 1*1 ซม. 1 ถ้วยตวง
เบคอน หั่นชิ้นตามขวาง กว้าง 1 ซม. 6 เส้น
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
แครอทต้ม หั่นเต๋า 1*1 ซม. 1 ถ้วยตวง
มันฝรั่งต้ม หั่นเต๋า 1*1 ซม. 1 ถ้วยตวง
ซูกินีต้ม หั่นเต๋า 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศท้อต้ม 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
เซเลอรี่ต้ม 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
ก้านต้นหอมญี่ปุ่นต้ม 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วแขกต้ม 1*1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
รสดี รสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเทริยากิทาคูมิ-อายิ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.คั่วกระเทียมจีนกับรากผักชีพอสุกหอม ใส่หอมใหญ่ลงคั่วรวมกันจนสุกหอม พักไว้
2.ทอดเบคอนโดยไม่ใส่น้ำมันด้วยไฟกลาง พอกรอบตักขึ้น
3.ใส่เนยเค็มลงในกระทะที่มีน้ำมันเบคอนอยู่ เมื่อเนยละลายใส่ผักต้มทั้งหมดลงผัด ด้วยไฟกลางจนสุก ใส่พริกไทยป่น ผัดต่อให้เข้ากัน ปิดไฟ พักไว้
4.ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อต้มจนเดือด ใส่รสดี รสไก่ รอเดือดสักครู่ ใส่ผักคั่ว ที่เตรียมไว้ลงต้มจนส่งกลิ่นหอม ใส่ซอสเทริยากิทาคูมิ-อายิ ใส่ผักที่ผัดเตรียมไว้และเบคอน ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด จับเวลาต่ออีก 5 นาที แล้วจึงลดเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองออก ต้มจนผักสุกนุ่ม ตักเสิร์ฟในถ้วยซุป