ส่วนผสม
เส้นผัดไทย | 1 กิโลกรัม |
กุ้งแห้ง | 1 ถ้วยตวง |
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ | 1 แผ่น |
หัวไชโป๊วสับ | 1 ถ้วยตวง |
พริกป่น | 50 กรัม |
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ | 1ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ | 4 ฟอง |
ถั่วงอก | 1/2 กิโลกรัม |
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน | 2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับละเอียด | 50 กรัม |
น้ำมะขามเปียก | 1/2 ถ้วย |
น้ำปลา | 1/2 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 1/2 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 1/2 ถ้วย |
น้ำเปล่า | 1 ถ้วย |
เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น
พริกป่น
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
มะนาวฝาน
หัวปลี
กุยช่ายตัดสั้น
ถั่วงอกดิบ
ใบบัวบก
วิธีทำ
1.กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นผัดไทย
และ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
3. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นผัดไทยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
4. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน แล้วลงพักไว้
5.ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้
1.กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นผัดไทย
และ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
3. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นผัดไทยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
4. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน แล้วลงพักไว้
5.ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้