ปลานิลเผาเกลือ
ส่วนผสม
ปลานิล ขนาด 1 กิโลกรัม 1 ตัว
เกลือป่น 3 ถ้วย
ตะไคร้หั่นหยาบๆ 2 ต้น
ข่า 5 แว่น
กระเทียม 10 กลีบ
วิธีทำ
1.นำปลานิลมาทำความสะอาด เอาไส้ออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง ซับให้แห้ง
2.โขลกตะไคร้ ข่า กระเทียม เกลือ 1 ช้อนชา พอแหลก แล้วยัดเข้าไปในท้องปลา
3.นำปลาลงไปคลุกเกลือ ให้เกลือติดทั่วตัวปลาหนาพอสมควร
4.นำปลาไปย่างให้ปลาสุกทั่วดีทั้งสองด้าน พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มแจ่ว และผักลวก ผักสด ตามชอบ