เครื่องปรุงซอสมายองเนสปรุงรส (สำหรับ 4 ที่)
มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง
มัสตาร์ดเหลืองชนิดครีม 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
อายิโนะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุงซอสพริกปรุงรส
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
อายิโนะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา
เครื่องปรุง
- มันฝรั่งหัวใหญ่ 6 หัว
- แป้งรสดี ครัวครบรส รสต้นตำหรับ 2 ซอง
- เกล็ดขนมปัง เกล็ดใหญ่ 2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบผักชีไทยซอย 4 ช้อนโต๊ะ
- งาดำคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- น้ำเย็น 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันปาล์ม 2 ถ้วยตวง
- ต้นหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เตรียมซอสโดยการนำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ถ้วย คนให้เข้ากัน ทำเช่นเดียวกันทั้งสองชนิด
2.ล้างมันฝรั่งให้สะอาด นำไปนึ่งสุกทั้งเปลือก พักให้เย็นแล้วจึงนำมาหั่นเป็นแท่งแบบเฟรนช์ฟลายส์ ขนาด 1 ซม. ยาว 1 1/2 นิ้ว ตัดเปลือกออก ผึ่งไว้สักครู่
3.นำชิ้นมันฝรั่งแท่งลงชุบแป้งข้าวเจ้าโดยไม่ต้องผสมน้ำให้ติดทั่ว ผสมแป้งรสดี ครัวครบรส รสต้นตำรับกับน้ำเย็นให้มีลักษณะข้นเหลวแล้วจึงนำชิ้นมันฝรั่งแท่งลงชุบให้ติดทั่วอีกครั้ง คลุกเกล็ดขนมปังให้ติดทั่วทั้งชิ้น นำลงทอดในน้ำมันปาล์ม จนสุกเหลืองโดยใช้ไฟกลาง ตักขึ้นซับน้ำมัน
4.วางชิ้นเฟรนช์ฟลายส์ในจานเสิร์ฟ ราดซอสมายองเนสปรุงรสและซอสพริกปรุงรส บนชิ้นเฟรนช์ฟรายส์ โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู ต้นหอม ผักชีงาขาว งาดำ พร้อมเสิร์ฟ