เครื่องปรุงน้ำแดง (สำหรับ 4 ที่)
เครื่องปรุง
วิธีทำ
1.เตรียมซอสน้ำแดง โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงผัดให้หอม เติมน้ำสะอาด และรสดีเมนู ผัดน้ำมันหอย ลงผัดจนมีลักษณะข้นและเหนียวเล็กน้อย ยกลง พักไว้
2.ผสม เนื้อปู หมูบด ไข่แดง แป้งข้าวโพด รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกละเอียด ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยรสดี รสหมู น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย เคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปบรรจุลงในกระดองปูจนเต็ม แต่งหน้าด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง จากนั้นน้ำไปนึ่งในลังถึงด้วยไฟกลาง ประมาณ 15 นาที ยกลง พักให้เย็น
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอร้อน นำปูจ๋าที่เตรียมไว้ลงชุบไข่ แล้วนำลงทอด จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟรับประทานคู่กับซอสน้ำแดงที่เตรียมไว้
- น้ำมันสำหรับผัด
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
- รสดีเมนู ผัดน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
- เนื้อปู 100 กรัม
- หมูบด 60 กรัม
- ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- รสดี รสหมู 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระดองปูขนาดเล็ก 6 ชิ้น
- ผักชีเด็ดใบและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย สำหรับแต่งหน้า
- น้ำมันสำหรับทอด
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
1.เตรียมซอสน้ำแดง โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงผัดให้หอม เติมน้ำสะอาด และรสดีเมนู ผัดน้ำมันหอย ลงผัดจนมีลักษณะข้นและเหนียวเล็กน้อย ยกลง พักไว้
2.ผสม เนื้อปู หมูบด ไข่แดง แป้งข้าวโพด รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกละเอียด ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยรสดี รสหมู น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย เคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปบรรจุลงในกระดองปูจนเต็ม แต่งหน้าด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง จากนั้นน้ำไปนึ่งในลังถึงด้วยไฟกลาง ประมาณ 15 นาที ยกลง พักให้เย็น
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอร้อน นำปูจ๋าที่เตรียมไว้ลงชุบไข่ แล้วนำลงทอด จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟรับประทานคู่กับซอสน้ำแดงที่เตรียมไว้