เครื่องปรุง (สำหรับ 4 ที่)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ แกะเปลือก ทุบแล้วสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งซอยขวางเป็นชิ้นบาง 1/4 ซม. 1 ช้อนโต๊ะ
ใบผัดโขมสดหั่นขวางใบ 1 ซม. 4 ถ้วยตวง
รสดี รสหมู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
เบคอนหั่นขวางแผ่นเป็นชิ้นเล็ก กว้าง 1 ซม. (ประมาณ 6 แผ่น) 1 ถ้วยตวง
มายองเนส 1 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่ แกะเปลือก สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มไก่สำเร็จรูปชนิดหวาน 1/4 ถ้วยตวง
อายิโนะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา
แป้งเปียกสำหรับทาริมแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเล็กน้อย แป้งเปาะเปี๊ยะแบบแผ่นกลม (ประมาณ 24 แผ่น) 500 กรัม
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชกับเนยเค็ม พอร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูแห้งลงผัด จนส่งกลิ่นหอม ใส่ผักโขมลงพอสลด เติมรสดี รสหมู ผัดต่อสักครู่จึงเติมน้ำสะอาด เพื่อให้ผักโขมนุ่ม ผัดจนผักสุกนุ่มแล้วตักใส่กระชอนให้น้ำตกลงมากที่สุด พักไว้
2.ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่เบคอนลงคั่วจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้
3.ทำน้ำจิ้มโดยผสมมายองเนส กระเทียม น้ำมะนาว น้ำจิ้มไก่และอายิโนะโมะโต๊ะ ให้เข้ากัน ชิมรสออกเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ดน้อยสุด พักไว้
4.วางแผ่นเปาะเปี๊ยะ 2 แผ่นติดกัน ตักผักโขมที่ผัดไว้วางด้านบน แล้ววางชิ้นเบคอนกรอบบนผักโขมเป็นแนวยาวห่างๆ จากนั้นม้วนแผ่นเปาะเปี๊ยะ แล้วทาแป้งเปียกที่ปลายสุดแผ่นแป้ง กดให้ติดแผ่น ทำเช่นนี้จนหมด จึงนำไปทอดในน้ำมันท่วมๆ ไฟกลาง จนสุกเหลือง
5.ตัดเปาะเปี๊ยะทอดเป็นชิ้นเฉียง 2 ชิ้นต่อ 1 แท่ง จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ แกะเปลือก ทุบแล้วสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งซอยขวางเป็นชิ้นบาง 1/4 ซม. 1 ช้อนโต๊ะ
ใบผัดโขมสดหั่นขวางใบ 1 ซม. 4 ถ้วยตวง
รสดี รสหมู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
เบคอนหั่นขวางแผ่นเป็นชิ้นเล็ก กว้าง 1 ซม. (ประมาณ 6 แผ่น) 1 ถ้วยตวง
มายองเนส 1 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่ แกะเปลือก สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มไก่สำเร็จรูปชนิดหวาน 1/4 ถ้วยตวง
อายิโนะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา
แป้งเปียกสำหรับทาริมแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเล็กน้อย แป้งเปาะเปี๊ยะแบบแผ่นกลม (ประมาณ 24 แผ่น) 500 กรัม
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชกับเนยเค็ม พอร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูแห้งลงผัด จนส่งกลิ่นหอม ใส่ผักโขมลงพอสลด เติมรสดี รสหมู ผัดต่อสักครู่จึงเติมน้ำสะอาด เพื่อให้ผักโขมนุ่ม ผัดจนผักสุกนุ่มแล้วตักใส่กระชอนให้น้ำตกลงมากที่สุด พักไว้
2.ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่เบคอนลงคั่วจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้
3.ทำน้ำจิ้มโดยผสมมายองเนส กระเทียม น้ำมะนาว น้ำจิ้มไก่และอายิโนะโมะโต๊ะ ให้เข้ากัน ชิมรสออกเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ดน้อยสุด พักไว้
4.วางแผ่นเปาะเปี๊ยะ 2 แผ่นติดกัน ตักผักโขมที่ผัดไว้วางด้านบน แล้ววางชิ้นเบคอนกรอบบนผักโขมเป็นแนวยาวห่างๆ จากนั้นม้วนแผ่นเปาะเปี๊ยะ แล้วทาแป้งเปียกที่ปลายสุดแผ่นแป้ง กดให้ติดแผ่น ทำเช่นนี้จนหมด จึงนำไปทอดในน้ำมันท่วมๆ ไฟกลาง จนสุกเหลือง
5.ตัดเปาะเปี๊ยะทอดเป็นชิ้นเฉียง 2 ชิ้นต่อ 1 แท่ง จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้