เค้กช็อกโกแลต
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายป่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
(จะใช้น้ำตาลทรายธรรมดาก็ได้ค่ะ แต่ตอนกวนส่วนผสมให้เข้ากัน ต้องแน่ใจว่าน้ำตาลละลายหมด ไม่งั้นจะมีส่วนที่เนื้อเค้กหวานปะแหล่มๆนะคะ)
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
(แนะนำว่าควรใช้น้ำมันพืชที่ไม่มีกลิ่นแรง เช่น น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันคาโนล่า หลีกเลี่ยงน้ำมันที่มีกลิ่นแรง เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะกอก เป็นต้น )
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
(นมพาสเจอร์ไรซ์ทั่วไปที่ขายเป็นขวดๆตามร้านสะดวกซื้อ)
กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
ช็อคโกแลตชิพ หรือ ช็อคโกแลตบาร์หั่นเป็นชิ้นเล็กๆก็ได้
วิธีทำ
1.เอาแป้งเค้ก น้ำตาลทรายป่น ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา เกลือ มาคลุกรวมกันในถ้วยกาแฟ
2.ใส่ไข่ไก่ แล้วคนให้ให้ทุกอย่างเข้ากัน คนให้แรงๆเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันหน่อยนะคะ
3.เติมน้ำมันพืช นมสด และกลิ่นวานิลลาลงไปแล้วกวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.เติมช็อคโกแลตชิพหรือชอคโกแลตบาร์หั่นลงไปตามใจชอบ ถ้าใส่เยอะเนื้อเค้กจะเหลวและนิ่มมากขึ้น
อาจจะเติมพวกถั่วแมคคาเดเมีย พิทาชิโอ อัลมอนด์ หรือลูกเกดลงไปด้วยก็ได้
5.เอาไปเข้าไมโครเวฟความร้อนสูงสุด ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที แล้วแต่ความแรงของไมโครเวฟ และความชอบของคนกิน ถ้าชอบเนื้อเค้กนิ่มๆ ก็ไม่ต้องเวฟนานมาก เอาแค่พอหน้าเค้กดูสุกดีก็ใช้ได้ แต่ถ้าชอบเนื้อเค้กแน่นๆ เผื่อจะเอาไปราดทอปปิ้งเพิ่มก็เวฟนานขึ้นหน่อยนะคะ
6.ตกแต่งหน้าเค้กตามชอบ พร้อมเสิร์ฟค่ะ