ข้าวมันไก่
ส่วนผสมเครื่องปรุง
ไก่ 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 450 กรัม
ข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง
กระเทียม ปอกเปลือกและทุบ 5 กลีบ
ขิงขนาดปานกลาง ปอกเปลือกและทุบ 1 ชิ้น
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี สำหรับแต่งหน้า
ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วยตวง
ซิอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง
ซิอิ๊วดำ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
ขิงสดหั่นละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมหั่นละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูหั่นละเอียด 6 เม็ด
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มไก่ในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำพอท่วมตัวไก่ และเติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไปด้วย2. ต้มไก่จนไก่สุกทั่่ว ระหว่างต้ม ตักฟองและไขมันที่ลอยหน้าออกเพื่อไม่ให้อาหารมันมาก
3. นำไก่ออกมาจากหม้อ และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดเรียงไว้ในจานพร้อมเสริฟ
4. ในหม้อหุงข้าว, เติมข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง และเติมน้ำซุปไก่ (ที่ได้จากการต้มไก่) ลงไปในหม้อ ตามระดับที่กำหนดไว้สำหรับข้าวห้าถ้วยตวง จากนั้นใส่กระเทียมและขิง จึงเปิดสวิชต์ให้หม้อหุงข้าว ทำงาน รอจนข้าวสุก
5. ขณะที่รอข้าวสุก เตรียมทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ โดยผสมซิอิ๊วขาว, ซิอิ๊วดำ, เต้าเจี้ยว, น้ำตาล กระเทียม, ขิงและพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
6. เสริฟข้าวมันกับไก่ที่หั่นไว้แล้วพร้อมน้ำจิ้ม และแตงกวาซอย (บางกรณีถ้าชอบ อาจใส่เลือดไก่ เข้าไปด้วย)