วันพฤหัสบดีที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :




ข้าวมันไก่


 ส่วนผสมเครื่องปรุง
ไก่ 1 ตัว น้ำหนักประมาณ                           450             กรัม
ข้าวหอมมะลิ                                            5              ถ้วยตวง
กระเทียม  ปอกเปลือกและทุบ                        5               กลีบ 
ขิงขนาดปานกลาง  ปอกเปลือกและทุบ              1               ชิ้น
เกลือ                                                    1               ช้อนโต๊ะ
ผักชี  สำหรับแต่งหน้า

ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยว                                              1/2               ถ้วยตวง
ซิอิ๊วขาว                                              1/2               ถ้วยตวง
ซิอิ๊วดำ                                                1/4              ถ้วยตวง
น้ำตาล                                                1/2              ถ้วยตวง
ขิงสดหั่นละเอียด                                     1/4              ถ้วยตวง
กระเทียมหั่นละเอียด                                 1/4              ถ้วยตวง
พริกขี้หนูหั่นละเอียด                                   6                เม็ด


 วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มไก่ในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำพอท่วมตัวไก่ และเติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไปด้วย
2. ต้มไก่จนไก่สุกทั่่ว ระหว่างต้ม ตักฟองและไขมันที่ลอยหน้าออกเพื่อไม่ให้อาหารมันมาก
3. นำไก่ออกมาจากหม้อ และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดเรียงไว้ในจานพร้อมเสริฟ
4. ในหม้อหุงข้าว, เติมข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง และเติมน้ำซุปไก่ (ที่ได้จากการต้มไก่) ลงไปในหม้อ     ตามระดับที่กำหนดไว้สำหรับข้าวห้าถ้วยตวง จากนั้นใส่กระเทียมและขิง จึงเปิดสวิชต์ให้หม้อหุงข้าว     ทำงาน รอจนข้าวสุก
5. ขณะที่รอข้าวสุก เตรียมทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ โดยผสมซิอิ๊วขาว, ซิอิ๊วดำ, เต้าเจี้ยว, น้ำตาล                 กระเทียม, ขิงและพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม

6. เสริฟข้าวมันกับไก่ที่หั่นไว้แล้วพร้อมน้ำจิ้ม และแตงกวาซอย (บางกรณีถ้าชอบ อาจใส่เลือดไก่           เข้าไปด้วย)

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon