สูตรการทำปลาทูต้มมะดัน |
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ปลาทูสด ควักไส้ออกล้างสะอาด 5 ตัว
- มะดันหั่นขวางลูก 2 ซม. 3/4 ถ้วยตวง
- หอมแดงสับหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิดี 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน (สีแดง 5 เม็ด สีเขียว 5 เม็ด) 10 เม็ด
- น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
- ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา
- รสดี รสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. โขลกหอมแดงกับกะปิรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ลูกมะดันลงต้มให้เนื้อเปื่อยหลุดออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตักเม็ดมะดันออกน้ำจะมีรสเปรี้ยว ใส่เครื่องที่โขลก ลงละลายพอเดือดชิมรสก่อนเติมน้ำปลา ใส่พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก และผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ รอเดือดสักครู่ชิมรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ดน้อยๆ
3.พอน้ำเดือดใส่ปลาทูลงต้มห้ามคนเพราะจะคาวปล่อยให้ปลาสุกตักตัวปลาทูและน้ำแกงใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยพริกขี้หนูสีเขียว-แดงทุบ เพิ่มความเผ็ดหอมเสิร์ฟขณะร้อนกับข้าวสวย
** อีกหนึ่งเมนูอาหารที่น่านำไปทำสำหรับพ่อครัวแม่ครัวทั้งมือใหม่และมือเก่า เหมาะสำหรับทั้งทำทานเอง เมื่อมั่นใจในความอร่อยแล้ว สามารถทำขายได้ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่รักการทำอาหาร