ส้มตำเส้นแก้ว
ส่วนผสม
พริกสด ปริมาณตามชอบ
กระเทียม ปริมาณตามชอบ
ถั่วฝักยาว ปริมาณตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ทัพพี
น้ำปลา 1 ทัพพี
น้ำมะนาว 1 1/2 ทัพพี
มะเขือเปาะ หั่นเป็นชิ้น
มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น
ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
กุ้งสดลวก (ไม่ต้องสุก)
เส้นแก้ว
วิธีทำ
1. เริ่มด้วยการใส่พริก กับ กระเทียมลงในครก โขลกพอหยาบหรือละเอียด
2.พอพริก กับ กระเทียมละเอียดแล้ว ก็ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ใช้สากบุบพอแตก
จากนั้นตามด้วยน้ำตาลปี๊บ 1/2 ทัพพี น้ำปลา 1 ทัพพี น้ำมะนาว 1 1/2 ทัพพี
(ใส่เปลือกลงไปด้วยก็ได้)
บี้ให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่มะเขือเปาะและมะเขือเทศที่หั่นลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วเติมผงชูรส ตามด้วยกุ้งลวกลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3.ตักใส่กะละมังที่ใส่เส้นแก้วไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ