ยำปลาดุกฟู
ส่วนผสม
- ปลาดุกย่าง มากน้อยตามชอบ — แกะเอาแต่เนื้อ แยกหนัง หาง ต่างหาก
- น้ำยำ – มะม่วงเปรี้ยวสด ครึ่ง -1 ลูก หอมแดง 5 หัว พริกขี้หนูสวนซอยหรือสับ 1 ชต. น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. น้ำปลา 2 ชต. ซีอิ้วขาว 1 ชต. รสดี 1 ชช. ผงปรุงรส 0.5 ชช. น้ำมะนาว 0.5 – 1 ชต.
- ถั่วลิสงคั่ว มากน้อยตามชอบ
- น้ำมันสำหรับทอด
- ผักชี
วิธีทำ
- ตำเนื้อปลาดุก ให้เนียน ฟู สังเกตจะร่วนแยกจากกัน
- ทอดเนื้อปลาดุกที่ตำ ในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง คอยคนและยีเนื้อปลาให้แตกจากกัน จนปลาฟูกรอบ แล้วใช้ตะแกรงตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน วางใส่จาน แล้วทอดหนังและหางปลาให้กรอบ วางเคียงกับเนื้อปลาที่ฟูแล้ว
- น้ำยำ เคี่ยวน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว เติมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวให้เหนียวนิดหน่อย ตั้งทิ้งไว้จนอุ่นหรือเย็น
- ซอยมะม่วง ซอยหอมแดง ตามชอบไปผสมกับน้ำที่เคี่ยวจนเย็น ปรุงรส ชิมรสชาติ ตามชอบ ใส่มะนาวเล็กน้อย เพราะมะม่วงจะมีรสชาติเปรียวแล้ว ชิม เมื่อได้รสชาติ ตามชอบแล้ว
- ใส่ถั่วลิสง และ ใบผักชี เวลาทาน เสริฟแยกกัน