เครื่องปรุง (สำหรับ 6 ที่)
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กระชาย และเกลือป่นให้ละเอียด
2.ใส่ปลาทูน่าและปลาอินทรีเค็มลงในพริกแกงที่เตรียมไว้ แล้วโขลกให้ละเอียด
3.นำหัวกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกง รอให้เดือดจนแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเติมหางกะทิลงเคี่ยวต่อจนแตกมันเล็กน้อย ใส่อายิโนะโมะโต๊ะ พักไว้
4.ลวกเส้นโซเม็ง โดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น พอละลาย ใส่เส้นโซเม็ง คอยคนไม่ให้เส้นติดกันประมาณ 3-4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น จับเส้นโซเม็งให้เป็นจับ
5.จัดเส้นโซเม็งใส่จานพร้อมผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ใบแมงลัก ถั่งฝักยาว และไข่เป็ดต้ม เสิร์ฟพร้อมน้ำนาปลาทูน่า
- พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 7-10 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 10 กรัม
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
- กระชายหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง 1 ถ้วยตวง
- ปลาอินทรีเค็มย่าง 30 กรัม
- หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
- อายิโน๊ะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น (สำหรับต้มเส้น 2 ช้อนชา
- เส้นโซเม็งแห้ง 2 ห่อ
- ถั่วงอก ผักกาดดอง ใบแมงลัก ถั่งฝักยาว ไข่เป็ดต้ม เป็นต้น
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กระชาย และเกลือป่นให้ละเอียด
2.ใส่ปลาทูน่าและปลาอินทรีเค็มลงในพริกแกงที่เตรียมไว้ แล้วโขลกให้ละเอียด
3.นำหัวกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกง รอให้เดือดจนแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเติมหางกะทิลงเคี่ยวต่อจนแตกมันเล็กน้อย ใส่อายิโนะโมะโต๊ะ พักไว้
4.ลวกเส้นโซเม็ง โดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น พอละลาย ใส่เส้นโซเม็ง คอยคนไม่ให้เส้นติดกันประมาณ 3-4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น จับเส้นโซเม็งให้เป็นจับ
5.จัดเส้นโซเม็งใส่จานพร้อมผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ใบแมงลัก ถั่งฝักยาว และไข่เป็ดต้ม เสิร์ฟพร้อมน้ำนาปลาทูน่า