ส่วนผสมแป้งทาร์ต (สำหรับ 6 ที่)
ส่วนผสมไส้สังขยา
วิธีทำ
1.เคล้าแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเนยสดให้เข้ากัน จนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดหยาบๆ
2.ผสมน้ำเย็นจัด เกลือป่น น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ และไข่แดงเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆเทใส่ลงในแป้งที่เตรียมไว้ ใช้มือจับแป้งให้เป็นก้อน (ห้ามนวด)
3.คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1/4 ซม. ตักแป้งให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่กว่าพิมพ์อะลูมิเนียม ที่เตรียมไว้เล็กน้อย แล้วจึงวางแผ่นแป้งลงในพิมพ์ กรุแป้งให้ทั่วพิมพ์นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที
4.ตีไข่ให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลทราย กะทิหร์อนมสด แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากันดี
5.ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใบเตย ใส่ลงในไข่ที่เตรียมไว้ นำไปตั้งไฟปานกลาง ตุ๋นจนสังขยาข้น พักไว้
6.ตักสังขยาใส่บนแป้งทาร์ต นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที พอสุก ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วแกะออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
- เนยสด 30 กรัม
- น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ 1 1/2 ช้อนชา
- ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
ส่วนผสมไส้สังขยา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- หัวกะทิหรือนมสด 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 20 กรัม
- น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เคล้าแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเนยสดให้เข้ากัน จนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดหยาบๆ
2.ผสมน้ำเย็นจัด เกลือป่น น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ และไข่แดงเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆเทใส่ลงในแป้งที่เตรียมไว้ ใช้มือจับแป้งให้เป็นก้อน (ห้ามนวด)
3.คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1/4 ซม. ตักแป้งให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่กว่าพิมพ์อะลูมิเนียม ที่เตรียมไว้เล็กน้อย แล้วจึงวางแผ่นแป้งลงในพิมพ์ กรุแป้งให้ทั่วพิมพ์นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที
4.ตีไข่ให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลทราย กะทิหร์อนมสด แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากันดี
5.ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำใบเตย ใส่ลงในไข่ที่เตรียมไว้ นำไปตั้งไฟปานกลาง ตุ๋นจนสังขยาข้น พักไว้
6.ตักสังขยาใส่บนแป้งทาร์ต นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที พอสุก ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วแกะออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟ