ส้มตำกุ้งสด
ส่วนผสม
กุ้งสด 5-7 ตัว
มะละกอสับ 1 ถ้วย
แครอทสับ 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนสด 4-5 เม็ด
กระเทียม 2-3 กลีบ
มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
มะเขือเสวย 4-5 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ครึ่งถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างกุ้งแล้วแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2.โขลกพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่ ใส่ถั่วฝักยาว น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ มะขามเปียก น้ำปลา โขลกเบาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่เส้นมะละกอและแครอท เขือเทศ มะเขือเสวย และใส่ถั่วลงสงลงไปโขลกเบาๆ ชิมรสตามชอบ เผ็ด เค็ม เปรี้ยว แล้วใส่กุ้งสดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตักใส่จานรับประทานพร้อมกับ ขนมจีน ข้าวเหนียว เส้นหมี่ผัดกระเทียมเจียว แคปหมู ผักสดต่างๆ ตามชอบ