ตําข้าวโพดกุ้งสด
เครื่องปรุง
กระเทียมกลีบเล็ก 3 กลีบ
พริกขี้หนู ตามชอบ
ถั่วฟักยาว 2 ฝัก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือ 2 ลูก
น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว สำหรับปรุงรส
ข้าวโพดต้มสุก แกะเป็นเม็ด 1 ฝัก
กุ้งลวกสุก 5 ตัว
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตำกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ
- หักถั่วฝักยาวลงไป ตามด้วยมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆและกุ้งแห้งลงไป ตำเบา ๆ ให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว ตำให้น้ำตาลปี๊บละลาย ชิมรส ตามชอบ
- ใส่เม็ดข้าวโพดต้มสุกและกุ้งลวกสุกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง ตักใส่จาน เสร็จ