วันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :



ส้มตำหอยแครง


เครื่องปรุง
หอยแครง 15-20 ตัว
มะละกอสับ 1 ถ้วย
แครอตสับ 1 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศสีดา 2 ผล
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
กระเทียม 6 กลีบ
พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ลวกหอยแครงให้พอสุก ไม่ต้องลวกสุกมากนัก แล้วแกะเนื้อใส่จานไว้
2.ตำกระเทียมกับพริกให้แหลก หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนสั้นๆ หั่นมะเขือเทศ ใส่ลงในครกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่หอยแครงลวกลงไป คลุกเคล้าอีกครั้ง
4.ใส่มะละกอสับกับแครอตสับลงตำด้วย เติมน้ำตาลปี๊บน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกเคล้าอีกครั้ง ชิมรส ตามชอบ เสริ์ฟกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กระหล่ำปลี พร้อมข้าวเหนียวหรือขนมจีน แซ่บนัวค่ะ

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon