เครื่องปรุง (สำหรับ 4 ที่)
ข้าวเหนียวขาว 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
กุนเชียงหั่นเฉียง หนา 1/2 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 5 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสผัดทาคูมิ-อายิ 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้กรอกหมูหั่นเฉียง หนา 1/2 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
หมูยอหั่นชิ้นกว้าง 1 นิ้ว หนา 1/2 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
ลูกเกดดำ 1/2 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีไทยเด็ดใบพอประมาณ
วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวขาวแช่น้ำไว้ล่วงหน้า 2 ชม. เทน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ ข้าวสารหอมมะลิซาวน้ำ 1 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้า นำข้าวทั้ง 2 ชนิดมาผสมเข้าด้วยกัน
2.นำกุนเชียงใส่จานขึ้นนึ่งในน้ำเดือด 10 นาที ยกลงพักให้เย็น แล้วนำลงจี่ในกระทะ พอตึงตัวส่งกลิ่นหอมจึงนำขึ้นพักมห้เย็นแล้วหั่น
3.ตั้งกระทะใส่เนยเค็ม ผัดกับกระเทียมและหอมใหญ่จนส่งกลิ่นหอม ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นและข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดเคล้าให้ทั่ว ปรุงรสด้วยรสดี รสหมู ผัดให้เข้ากัน
4.เทข้าวที่ผัดไว้ใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำให้ท่วมก่อนกดสวิตช์หุงข้าว
5.ระหว่างรอข้าวสุก ผสมซอสมะเขือเทศกับซอสผัดทาคูมิ-อายิให้เข้ากัน
6.เมื่อข้าวสุก ใส่ซอสที่เตรียมไว้ ไส้กรอกหมู หมูยอและกุนเชียงลงในข้าวสุก คลุกเคล้าให้กระจายทั่ว ชิมรสเค็มกลางๆ หวานน้อยๆ
7.ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยลูกเกดดำ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ และผักชี
ข้าวเหนียวขาว 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
กุนเชียงหั่นเฉียง หนา 1/2 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 5 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสผัดทาคูมิ-อายิ 2 ช้อนโต๊ะ
ไส้กรอกหมูหั่นเฉียง หนา 1/2 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
หมูยอหั่นชิ้นกว้าง 1 นิ้ว หนา 1/2 ซม. 1/2 ถ้วยตวง
ลูกเกดดำ 1/2 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีไทยเด็ดใบพอประมาณ
วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวขาวแช่น้ำไว้ล่วงหน้า 2 ชม. เทน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ ข้าวสารหอมมะลิซาวน้ำ 1 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้า นำข้าวทั้ง 2 ชนิดมาผสมเข้าด้วยกัน
2.นำกุนเชียงใส่จานขึ้นนึ่งในน้ำเดือด 10 นาที ยกลงพักให้เย็น แล้วนำลงจี่ในกระทะ พอตึงตัวส่งกลิ่นหอมจึงนำขึ้นพักมห้เย็นแล้วหั่น
3.ตั้งกระทะใส่เนยเค็ม ผัดกับกระเทียมและหอมใหญ่จนส่งกลิ่นหอม ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นและข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดเคล้าให้ทั่ว ปรุงรสด้วยรสดี รสหมู ผัดให้เข้ากัน
4.เทข้าวที่ผัดไว้ใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำให้ท่วมก่อนกดสวิตช์หุงข้าว
5.ระหว่างรอข้าวสุก ผสมซอสมะเขือเทศกับซอสผัดทาคูมิ-อายิให้เข้ากัน
6.เมื่อข้าวสุก ใส่ซอสที่เตรียมไว้ ไส้กรอกหมู หมูยอและกุนเชียงลงในข้าวสุก คลุกเคล้าให้กระจายทั่ว ชิมรสเค็มกลางๆ หวานน้อยๆ
7.ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยลูกเกดดำ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ และผักชี