เครื่องปรุง (สำหรับ 8 ที่)
แป้งสาลีตราพัดโบก 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ 1 ซอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/8 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนชา
นมสด 1 ถ้วยตวง
เกลือและพริกไทยป่น สำหรับปรุงรส
รสดี รสไก่ 1/4 ช้อนชา
ทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ (ใช้เฉพาะเนื้อ) 150 กรัม
แครอทหั่นลูกเต๋าลวก 60 กรัม หรือ 1/2 ถ้วยตวง
มันฝรั่งหั่นลูกเต๋าลวก 60 กรัม หรือ 1/2 ถ้วยตวง
ใบผักชีฝั่ง และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
วิธีทำ
1.ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำปูนใสและน้ำสะอาดลงทีละน้อย ใช้พายคนผสมหรือใช้มือเคล้าให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ด ใส่ไข่แดง น้ำมันพืช และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟปานกลาง นำพิมพ์กระทงทองลงแช่ในน้ำมัน ให้พิมพ์ร้อนจัด
3.ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน จุ่มก้นพิมพ์ลงในแป้งให้ติดพิมพ์ประมาณ 1/4 ของพิมพ์ นำลงทอกในน้ำมันโดยกดพิมพ์ลงกับก้นกระทะพอให้ก้นกระทงแบบ รอจนแป้งสุกหลุดจากพิมพ์ ทอดต่อให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
4.ผัดเนยสดกับแป้งสาลีพอเข้ากัน ใส่นมสดลงคนให้แป้งละลาย ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และรสดี รสไก่ ให้เข้ากัน ใส่ทูน่า แครอท และมันฝรั่งลงคลุกเคล้าให้เข้ากับซอส
5.ตักส่วนผสมของไส้ทูน่าซอสขาวลงในกระทงทอง แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง และพริกชี้ฟ้าแดง
แป้งสาลีตราพัดโบก 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ 1 ซอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/8 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 2 ช้อนชา
นมสด 1 ถ้วยตวง
เกลือและพริกไทยป่น สำหรับปรุงรส
รสดี รสไก่ 1/4 ช้อนชา
ทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ (ใช้เฉพาะเนื้อ) 150 กรัม
แครอทหั่นลูกเต๋าลวก 60 กรัม หรือ 1/2 ถ้วยตวง
มันฝรั่งหั่นลูกเต๋าลวก 60 กรัม หรือ 1/2 ถ้วยตวง
ใบผักชีฝั่ง และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
วิธีทำ
1.ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำปูนใสและน้ำสะอาดลงทีละน้อย ใช้พายคนผสมหรือใช้มือเคล้าให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ด ใส่ไข่แดง น้ำมันพืช และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟปานกลาง นำพิมพ์กระทงทองลงแช่ในน้ำมัน ให้พิมพ์ร้อนจัด
3.ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน จุ่มก้นพิมพ์ลงในแป้งให้ติดพิมพ์ประมาณ 1/4 ของพิมพ์ นำลงทอกในน้ำมันโดยกดพิมพ์ลงกับก้นกระทะพอให้ก้นกระทงแบบ รอจนแป้งสุกหลุดจากพิมพ์ ทอดต่อให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
4.ผัดเนยสดกับแป้งสาลีพอเข้ากัน ใส่นมสดลงคนให้แป้งละลาย ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และรสดี รสไก่ ให้เข้ากัน ใส่ทูน่า แครอท และมันฝรั่งลงคลุกเคล้าให้เข้ากับซอส
5.ตักส่วนผสมของไส้ทูน่าซอสขาวลงในกระทงทอง แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่ง และพริกชี้ฟ้าแดง