เครื่องปรุง (สำหรับ 6 ที่)
เครื่องปรุงน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
- ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง
- เหล้าจีน 1/4 ถ้วยตวง
- อายิโนะโมะโต๊ะ 1 ช้อนชา
- ไก่สด ขนาด 1 กก. 1 ตัว
- พุทราจีน แกะเม็ด ต้มสุก 1 ถ้วยตวง
- ขิงหั่นแว่น 1/4 ถ้วยตวง
- แปะก๊วย 1/2 ถ้วยตวง
- แห้วจีน 10 หัว
- รสดี รสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 2 ต้น
เครื่องปรุงน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
- เต้าเจี้ยวดำ 1/2 ถ้วยตวง
- ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน และอายิโนะโมะโต๊ะให้เข้ากัน นำมาทาให้ทั่วตัวไก่ หมักทิ้งไว้ 1 คืน
2.นำเครื่องปรุงน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวทั้งหมดปั่นรวมกัน แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด พักไว้
3.ผัดพุทราจีน ขิง แปะก๊วย และแห้วจีน เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วย รสดี รสไก่
4.นำต้นหอมทั้งต้นมาผูกเป็นปม ยัดส่วนผสมที่ผัดไว้ทั้งหมดและต้นหอมผูกปมใส่ในตัวไก่ นำไปนึ่งจนสุก รับประทานกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว