ส้มตำปู ปลาร้า
ส่วนผสม
มะละกอสับหยาบ 1 ถ้วย
พริกขี้หนู 7 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
มะเขือเทศสีดาผ่าซีก 2 ผล
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
ปูเค็ม 1 ตัว
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแตก ใส่มะเขือเทศ โขลกเบาๆ ใส่เส้นมะละกอ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ใส่ปูเค็ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว โขลกคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามใจชอบ
3.ตักใส่จานกินกับผักสด เช่น ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว กะหล่ำปลี เป็นต้น ตาใจชอบ