เครื่องปรุง (สำหรับ 3-4 ที่)
- น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
- ข่า 20 กรัม
- หอมแดง 30 กรัม
- น้ำพริกเผา 100 กรัม
- น้ำปลา 20 กรัม
- พริกขี้หนู 20 กรัม
- กะทิหรือนมข้นจืด 2 ถ้วยตวง
- ผักชี
- รากผักชี 15 กรัม
- ตะไคร้ 50 กรัม
- เห็ดฟาง 80 กรัม
- กุ้งสด 10 ตัว
- รสดี รสไก่ 15 กรัม
- น้ำมะนาว 40-50 กรัม
- มักกะโรนีต้มสุก 200 กรัม
- ใบมะกรูด
วิธีทำ
1.นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งให้เดือด เติมรากผักชี ข่า ตะไคร้ หอมแดง และเห็ดฟาง ต้มให้สุก ใส่น้ำพริกเผา เติมกุ้งสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสดี รสไก่ พริกขี้หนู น้ำมะนาว เติมกะทิหรือนมข้นจืด ชิมรส
2.ตักมักกะโรนีต้มสุกใส่ในชาม ราดด้วยน้ำซุปต้มยำกุ้ง ตกแต่งด้วยกุ้ง โรยหน้าด้วยผักชีและใบมะกรูด