ซุปหน่อไม้
ส่วนผสม
- หน่อไม้ลวกขูดเป็นเส้นตามยาว 1 ถ้วย
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- สะระแหน่เด็ดดฃเป็นใบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำใบย่านาง 1 1/2 ถ้วย
1.นำหน่อไม้ที่ล้างสะอาดแล้วต้มกับน้ำใบย่านางให้สุกนุ่ม
2.ตักหน่อไม้ต้มใส่ในอ่างผสม ใส่น้ำใบย่านางเล็กน้อย ใส่หอมแดง ข้าวคั่ว พริกป่น เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดีแล้วใส่ต้นหอม สะระแหน่ เคล้าเบาๆ อีกครั้ง จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
***ซุปหน่อไม้ก็เป็นอาหารอีสานประเภทหนึ่งที่เราสามารถทำรับประทานเองได้ ง่าย แซบแบบอาหารอีสาน สนใจลองนำสูตรอาหารนี้ไปทดลองทำชิมกันได้นะคะ