เครื่องปรุงข้าวมัน (สำหรับ 3 ที่)
เครื่องปรุงน้ำพริกซัมบัล
วิธีทำ
1.ซาวข้าว 1 ครั้ง นำข้าวที่ซาวแล้วมาผสมกะทิ เกลือและใบเตย นำไปนึ่งจนสุก
2.โขลกหอมใหญ่ กระเทียม และพริกแดงจนละเอียด ใส่เนื้อปลาอินทรีเค็ม และเบลาจันลงผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3.นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ น้ำมะขามเปียก ผัดจนขึ้น
4.ตักข้าวมันใส่จาน รับประทานกับน้ำพริกซัมบัล และปลาทอดหรือไก่ทอด ถั่วลิสง ไข่ต้ม
- ข้าวสาร 2 ถ้วยตวง
- กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตยฉีก 3 ใบ
เครื่องปรุงน้ำพริกซัมบัล
- หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 กลีบ
- พริกแดง 4 เม็ด
- ปลาอินทรีเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
- เบลาจัน (กะปิ) 1 ช้อนชา
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ซาวข้าว 1 ครั้ง นำข้าวที่ซาวแล้วมาผสมกะทิ เกลือและใบเตย นำไปนึ่งจนสุก
2.โขลกหอมใหญ่ กระเทียม และพริกแดงจนละเอียด ใส่เนื้อปลาอินทรีเค็ม และเบลาจันลงผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3.นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลแครอรี่ต่ำไลท์ ชูการ์ น้ำมะขามเปียก ผัดจนขึ้น
4.ตักข้าวมันใส่จาน รับประทานกับน้ำพริกซัมบัล และปลาทอดหรือไก่ทอด ถั่วลิสง ไข่ต้ม