วันพุธที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :




ต้มจับฉ่าย

ส่วนผสม
          รากผักชี                                             2 ชิ้น

          กระเทียม                                            1 ช้อนโต๊ะ

          พริกไทยเม็ด                                        1 ช้อนชา

          กระดูกอ่อนหมูเป็นชิ้น                           200 กรัม

          หัวไชเท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น                1 หัว

          น้ำมันพืชสำหรับผัด

          เห็ดหอมสด 5 ดอก

          ผักคะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง (หรือผักตามชอบ) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ น้ำหนักรวม                                   500 กรัม

          ซีอิ๊วขาว                                              2 ช้อนโต๊ะ

          ซอสปรุงรส                                          2 ช้อนโต๊ะ

          น้ำตาลปี๊บ                                           2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
           1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มนานประมาณ 20 นาที จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงต้มจนเดือด ลดไฟอ่อน เตรียมไว้

           2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก ลดไฟลง ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตา

           4. ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุก และนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon