วันอังคารที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :





ซกเล็ก

ส่วนผสม
  • เนื้อวัว                                           50                      กรัม
  • เครื่องในวัว (ผ้าขี้ริ้ว ตับ) รวมกัน          50                      กรัม
  • เลืดวัวสดๆ                                     1/3                      ถ้วย
  • ใบตะไคร้                                        6                         ใบ
  • สะระแหน่เด็ดเป็นใบ                          1/2                      ถ้วย
  • ต้นหอมซอย                                     2                        ต้น
  • ผักชีฝรั่งซอย                                    2                        ต้น
  • พริงแห้งคั่วโขลกละเอียด                     1                        ช้อนชา
  • ข้าวคั่วป่น                                         1                       ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำปลา                                             2                       ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว                                          1                       ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.ล้้างเนื้อและเครื่องในให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบ้าง
2.ขยำใบตะไคร้กับเลือดสด ประมาณ 5-10 นาที จนเป็รฟองเพื่อดับกลิ่นคาว เอาใบตะไคร้ออก
3.เคล้าเนื้อ เครื่องใน ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง เคล้าให้เข้ากัน ราดด้วยเลือดสดที่เตรียมไว้
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆตามชอบ


*** ซกเล็กเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมรับประทานกัน เป็นอาหารอีสาน และซกเล็กเป็นอาหารที่ใครหลายคนเคยกินบ่อยๆ แต่ใครอีกหลายคนยังไม่เคยกินและอยากหาวิธีการนำมาทำรับประทาน เราจึงนำวิธีการทำมาให้ได้ลองทำรับประทากันค่ะ

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon