สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศหมูสับ
ส่วนประกอบ
- เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้ว 2 ถ้วยตวง
- เนื้อหมูสับ 1 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศแกะเม็ดออกสับ 1 ลูกใหญ่
- หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
- ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา
- ใบโหระพาสับ 5 ใบ
- เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป คนให้เส้นจมน้ำหมดทุกเส้น หรี่ไฟอ่อนพร้อมปิดฝา ต้มประมาณ 20 นาที เช็คว่าสุกหรือไม่ (ลองหักดูว่า ข้างในเป็นสีเสมอกันหรือไม่ หากตรงกลางมีสีขาวๆ แสดงว่ายังไม่สุก) นำเส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก นำไปคลุกกับน้ำมันพืช พักไว้2.ตั้งกระทะให้ร้อนพร้อมใส่เนยสดและหัวหอมใหญ่ ผัดจนหอมสุก
3.นำหมูสับลงไปผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะเขือเทศ และพริกไทยผัดให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพาสับผัดให้เข้ากันจนสุก นำเส้นสปาเก็ตตี้ใส่จาน ตักซอสมะเขือเทศหมูสับราดหน้า ตกแต่งด้วยใบโหระพาตามชอบพร้อมเสิร์ฟ