วันจันทร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :



ต้มยำกุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งขนาดกลาง                                                  6                 ตัว
เห็ดฟางหั่นครึ่ง                                               12                ดอก
พริกขี้หนู   ทุบพอแตก                                     3-5               เม็ด
ใบมะกรูดฉีก                                                    3                  ใบ
น้ำมะนาว                                                        2-3                ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                                            2-3               ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่                                                           3                 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
ผักชี สำหรับโรยหน้า
น้ำพรกเผา (กรณีต้องการทำเป็นต้มยำน้ำข้น)
ตะไคร้ 1 ต้น, หั่นเป็นท่อนขนาด 2" และทุบพอแหลก

 วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดกุ้ง แกะเปลือกออกเหลือแต่หาง พักไว้ (ถ้าไม่มีน้ำซุปไก่ สามารถเอาหัวกุ้ง และเปลือกที่แกะ ไปต้มทำเป็น น้ำซุป จะทำให้ต้มยำมีรสกลมกล่อมขึ้น)
2. ตั้งน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ในหม้อขนาดกลาง ใส่ตะไคร้ลงไปต้ม พอน้ำซุปเริ่มเดือด ใส่กุ้งและเห็ดฟาง ต้มต่อไปอีกสักพักจนกุ้งเกือบสุก จึงปิดไฟ ยกหม้อลง (อย่าให้กุ้งสุกมาก เนื้อจะแข็งกระด้าง ไม่อร่อย)
3. ปรุงรสด้วยพริก,น้ำมะนาวและ น้ำปลา จากนั้นจึงฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป คลุกให้ทั่ว ชิมรสให้พอดี (ถ้าต้องการทำเป็นต้มยำน้ำข้น ก็ใส่น้ำพริกเผาลงไปด้วย)
4. ตักต้มยำใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon