วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2556

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :
เครื่องปรุง (สำหรับ 6 ที่)
  • พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ   7-10   เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้ง   10   กรัม
  • ข่าหั่นละเอียด   1   ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้หั่นฝอย   2   ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงหั่นหยาบ   2   ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมหั่นหยาบ   1/4   ถ้วยตวง
  • กระชายหั่นหยาบ   1/2   ถ้วยตวง
  • เกลือป่น   1   ช้อนชา
  • เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง   1   ถ้วยตวง
  • ปลาอินทรีเค็มย่าง   30   กรัม
  • หัวกะทิ   3   ถ้วยตวง
  • น้ำปลา   3   ช้อนโต๊ะ
  • หางกะทิ   2  1/2   ถ้วยตวง
  • อายิโน๊ะโมะโต๊ะ   1/2   ช้อนชา
  • เกลือป่น (สำหรับต้มเส้น   2   ช้อนชา
  • เส้นโซเม็งแห้ง   2   ห่อ
  • ถั่วงอก  ผักกาดดอง   ใบแมงลัก  ถั่งฝักยาว   ไข่เป็ดต้ม  เป็นต้น



วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง  พริกขี้หนูแห้ง  ข่า  ตะไคร้  หอมแดง  กระเทียม  กระชาย  และเกลือป่นให้ละเอียด
2.ใส่ปลาทูน่าและปลาอินทรีเค็มลงในพริกแกงที่เตรียมไว้  แล้วโขลกให้ละเอียด
3.นำหัวกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด  ใส่พริกแกง  รอให้เดือดจนแตกมัน  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  แล้วเติมหางกะทิลงเคี่ยวต่อจนแตกมันเล็กน้อย  ใส่อายิโนะโมะโต๊ะ  พักไว้
4.ลวกเส้นโซเม็ง  โดยตั้งน้ำให้เดือด  ใส่เกลือป่น  พอละลาย  ใส่เส้นโซเม็ง  คอยคนไม่ให้เส้นติดกันประมาณ 3-4 นาที  ตักขึ้นแช่น้ำเย็น  จับเส้นโซเม็งให้เป็นจับ
5.จัดเส้นโซเม็งใส่จานพร้อมผักต่างๆ  เช่น  ถั่วงอก  ผักกาดดอง  ใบแมงลัก   ถั่งฝักยาว  และไข่เป็ดต้ม  เสิร์ฟพร้อมน้ำนาปลาทูน่า





Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon