วันศุกร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :
ส่วนผสม
มะละกอดิบ   1 ลูก
กระเทียม   5-6 กลีบ 
พริกขี้หนู   5-6 เม็ด 
มะเขือเทศผ่าครึ่ง   2 ลูก 
ถั่วลิสงคั่ว   2 ช้อนโต๊ะ 
ถั่วฝักยาวหั่น   1 ฝัก 
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ 
กุ้งแห้ง   2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก   1/4 ถ้วย 
น้ำตาลปีบ   1 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ
1.ปอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆ หรืออาจใช้ที่ไสมะละกอก็ได้ 
2.ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก 
3.ใส่มะเขื่อเทศ, ถั่วลิสง, ถั่วฝักยาว, กุ้งแห้ง แล้วตำให้เข้ากัน 
4.ใส่มะละกอ และ เครื่องปรุงที่เหลือ แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟ


***สามารถกินกับผักได้  เช่น  กะหล่ำปลี  ผักบุ้ง  ถั่วฝักยาว  แตงกวา  เป็นต้น






Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon