วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :
เครื่องปรุง (สำหรับ 4 ที่)
ข้าวเหนียวขาว   1/2   ถ้วยตวง
ข้าวสารหอมมะลิ   2   ถ้วยตวง
กุนเชียงหั่นเฉียง  หนา  1/2  ซม.   1/2   ถ้วยตวง
เนยเค็ม   2   ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับ   1   ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ   4   ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น   5   ช้อนโต๊ะ
รสดี  รสหมู   2   ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด   4   ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ   2   ช้อนโต๊ะ
ซอสผัดทาคูมิ-อายิ   2   ช้อนโต๊ะ
ไส้กรอกหมูหั่นเฉียง  หนา  1/2  ซม.   1/2   ถ้วยตวง
หมูยอหั่นชิ้นกว้าง  1  นิ้ว  หนา  1/2  ซม.   1/2   ถ้วยตวง
ลูกเกดดำ   1/2   ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ   1/2   ถ้วยตวง
ผักชีไทยเด็ดใบพอประมาณ



วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวขาวแช่น้ำไว้ล่วงหน้า  2  ชม.  เทน้ำออกให้สะเด็ดน้ำ  ข้าวสารหอมมะลิซาวน้ำ  1  ครั้ง  พักให้สะเด็ดน้า  นำข้าวทั้ง 2 ชนิดมาผสมเข้าด้วยกัน
2.นำกุนเชียงใส่จานขึ้นนึ่งในน้ำเดือด  10  นาที  ยกลงพักให้เย็น  แล้วนำลงจี่ในกระทะ  พอตึงตัวส่งกลิ่นหอมจึงนำขึ้นพักมห้เย็นแล้วหั่น
3.ตั้งกระทะใส่เนยเค็ม  ผัดกับกระเทียมและหอมใหญ่จนส่งกลิ่นหอม  ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นและข้าวที่เตรียมไว้ลงผัดเคล้าให้ทั่ว  ปรุงรสด้วยรสดี  รสหมู  ผัดให้เข้ากัน
4.เทข้าวที่ผัดไว้ใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า  เติมน้ำให้ท่วมก่อนกดสวิตช์หุงข้าว
5.ระหว่างรอข้าวสุก  ผสมซอสมะเขือเทศกับซอสผัดทาคูมิ-อายิให้เข้ากัน
6.เมื่อข้าวสุก  ใส่ซอสที่เตรียมไว้  ไส้กรอกหมู  หมูยอและกุนเชียงลงในข้าวสุก  คลุกเคล้าให้กระจายทั่ว ชิมรสเค็มกลางๆ  หวานน้อยๆ
7.ตักใส่จานเสิร์ฟ  โรยหน้าด้วยลูกเกดดำ  เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ  และผักชี





Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon