กุ้งนึ่งบ๊วย
ส่วนผสม
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 7 ตัว
- บ๊วยเค็ม 1 ลูก
- น้ำบ๊วย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำเหล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมบ๊วยเค็ม น้ำบ๊วย ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ยีเม็ดบ๊วยพอแตก
2.เรียงกุ้งบนจานสำหรับนึ่ง ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 โรยพริกชี้ฟ้าและขิงซอย นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที ยกลง จัดเสิร์ฟ
2.เรียงกุ้งบนจานสำหรับนึ่ง ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 โรยพริกชี้ฟ้าและขิงซอย นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที ยกลง จัดเสิร์ฟ