ข้าวต้มหมู
ส่วนผสม
ข้าวสวย (หรือตามจำนวนผู้รับประทาน) 1 ถ้วย
หมูสับ 200 กรัม
เครื่องหมักหมู : กระเทียม พริกไทย รากผักชีน้ำเปล่า หรือ น้ำซุปกระดูกหมู
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส , ซีอิ๊วขาว
ผักชีซอย คื่นช่ายซอย
พริกไทยป่น
วิธีทำ
1. เตรียมหมูสับหมักกับกระเทียม , พริกไทยและรากผักชี ประมาณ 30 นาที (ใส่ตู้เย็นไว้)
2. เจียวกระเทียมในน้ำมัน ตั้งไฟแรงปานกลางพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้3. นำน้ำเปล่า หรือ น้ำซุปกระดูกหมูที่เตรียมไว้ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
4. ใส่ข้าวสวยลงไปต้ม
5. ตั้งกระทะใส้น้ำมัน นำหมูสับที่หมักไว้ใส่ลงไปผัดให้สุกทั่วกัน นำขึ้นพักไว้
6. จากนั้นนำหมูสับที่ผัดไว้ใส่ลงในหม้อข้าวต้ม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ คนให้เข้ากัน ต้มไปอีกสักพักจนข้าวเปื่อยได้ที่ ปิดไฟ พร้อมเสร์ฟ
7. ตักข้าวต้มใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย ตั้งฉ่าย , ผักชีซอย , คื่นช่ายซอย , กระเทียมเจียว และ พริกไทยป่น พร้อมรับประทาน