สุกี้น้ำ
ส่วนผสม
ผักต่างๆหั่นชิ้นพอดี หรือ ตามชอบ
วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/4 ถ้วยตวง
ปลา หั่นชิ้นพอดี (ใช้เนื้อสัตว์อื่นได้ตามชอบ) 100 กรัม
ลูกชิ้นปลา (ใช้อย่างอื่นได้ตามชอบ) ปริมาณตามชอบ
ไข่ไก่ 1 ฟองน้ำสะอาด หรือ มากน้อยกว่านี้ 1 1/2 ถ้วยตวง
ซอสถั่วเหลือง เพื่อปรุงรสน้ำซุป 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตวงน้ำสะอาดใส่หม้อยก ตั้งไฟปานกลาง พอเดือด
2.ใส่ผักต่างๆลงไป ใส่ผักที่สุกช้าลงไปก่อน ใส่ซอสถั่วเหลืองลงไป ถ้าต้องการปรุงรส
3.ผักเริ่มสุกแล้วใส่ลูกชิ้นและปลาลงไป (หากใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่น ใส่ตอนน้ำเดือด ต้มเนื้อสัตว์ก่อนแล้วค่อยใส่ผัก)ตามด้วยผักที่สุกเร็ว
4.ใส่วุ้นเส้น ไข่ที่ตีไว้ พอเดือดทุกอย่างสุกดีแล้ว คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ