วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :

เค้กช็อกโกแลต


ส่วนผสม
แป้งเค้ก                                                                  3                               ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายป่นละเอียด                                         3                               ช้อนโต๊ะ 
(จะใช้น้ำตาลทรายธรรมดาก็ได้ค่ะ แต่ตอนกวนส่วนผสมให้เข้ากัน ต้องแน่ใจว่าน้ำตาลละลายหมด ไม่งั้นจะมีส่วนที่เนื้อเค้กหวานปะแหล่มๆนะคะ)
เบกกิ้งโซดา                                                          1/4                             ช้อนชา
ผงโกโก้                                                                  1                               ช้อนโต๊ะ
เกลือ                                                                     1/8                             ช้อนชา
ไข่ไก่                                                                       1                                ฟอง
น้ำมันพืช                                                                 2                              ช้อนโต๊ะ 
(แนะนำว่าควรใช้น้ำมันพืชที่ไม่มีกลิ่นแรง เช่น น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันคาโนล่า หลีกเลี่ยงน้ำมันที่มีกลิ่นแรง เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะกอก เป็นต้น )
นมสด                                                                     2                               ช้อนโต๊ะ 
(นมพาสเจอร์ไรซ์ทั่วไปที่ขายเป็นขวดๆตามร้านสะดวกซื้อ)
กลิ่นวานิลลา                                                          1/4                             ช้อนชา
ช็อคโกแลตชิพ หรือ ช็อคโกแลตบาร์หั่นเป็นชิ้นเล็กๆก็ได้



วิธีทำ
1.เอาแป้งเค้ก น้ำตาลทรายป่น ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา เกลือ มาคลุกรวมกันในถ้วยกาแฟ
2.ใส่ไข่ไก่ แล้วคนให้ให้ทุกอย่างเข้ากัน คนให้แรงๆเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันหน่อยนะคะ
3.เติมน้ำมันพืช นมสด และกลิ่นวานิลลาลงไปแล้วกวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.เติมช็อคโกแลตชิพหรือชอคโกแลตบาร์หั่นลงไปตามใจชอบ ถ้าใส่เยอะเนื้อเค้กจะเหลวและนิ่มมากขึ้น
อาจจะเติมพวกถั่วแมคคาเดเมีย พิทาชิโอ อัลมอนด์ หรือลูกเกดลงไปด้วยก็ได้
5.เอาไปเข้าไมโครเวฟความร้อนสูงสุด ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที แล้วแต่ความแรงของไมโครเวฟ และความชอบของคนกิน ถ้าชอบเนื้อเค้กนิ่มๆ ก็ไม่ต้องเวฟนานมาก เอาแค่พอหน้าเค้กดูสุกดีก็ใช้ได้ แต่ถ้าชอบเนื้อเค้กแน่นๆ เผื่อจะเอาไปราดทอปปิ้งเพิ่มก็เวฟนานขึ้นหน่อยนะคะ
6.ตกแต่งหน้าเค้กตามชอบ พร้อมเสิร์ฟค่ะ

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon