วันพุธที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :


ส้มตำกุ้งสด

ส่วนผสม
กุ้งสด 5-7 ตัว
มะละกอสับ 1 ถ้วย
แครอทสับ 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนสด 4-5 เม็ด 
กระเทียม 2-3 กลีบ
มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
มะเขือเสวย 4-5 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ครึ่งถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างกุ้งแล้วแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก  
2.โขลกพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่ ใส่ถั่วฝักยาว น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ มะขามเปียก น้ำปลา โขลกเบาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่เส้นมะละกอและแครอท เขือเทศ มะเขือเสวย และใส่ถั่วลงสงลงไปโขลกเบาๆ ชิมรสตามชอบ  เผ็ด เค็ม เปรี้ยว แล้วใส่กุ้งสดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตักใส่จานรับประทานพร้อมกับ ขนมจีน ข้าวเหนียว เส้นหมี่ผัดกระเทียมเจียว แคปหมู ผักสดต่างๆ  ตามชอบ

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon