กุ้งนึ่งมะนาว
วัตถุดิบกุ้งนึ่งมะนาว
1. กุ้งสด 7-8 ตัว2. สะระแหน่ 1-2 ต้น
3. กระเทียม 6-8 กลีบ
4. พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
5. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำกุ้งนึ่งมะนาว
1. นำกุ้งล้างน้ำให้สะอาด แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก2. นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดของกุ้ง พอสุกจัดใส่จานเสิร์ฟเตรียมไว้
3. ทำน้ำยำ โดยสับกระเทียมและพริกขึ้นหนูให้ละเอียด
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายผสมกัน คนจนน้ำตาลละลายดี
5. ราดลงบนกุ้งที่นึ่งไว้ โรยด้วยใบสะระแหน่
6. พร้อมเสริฟ