แกงเขียวหวานไก่
ส่วนผสม
1. พริกแกงเขียวหวาน 1/2 ขีด
2. เนื้อสะโพกไก่ 400 กรัม สับเป็นชิ้นพอคำ
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร
4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
5. มะเขือเปราะ 5 ลูก
6. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด หั่นเฉียง
10. ใบมะกรูด 6 ใบ
11. ยอดมะพร้าว 1 ถ้วยตวง ใส่หรือไม่ก็ได้
2. เนื้อสะโพกไก่ 400 กรัม สับเป็นชิ้นพอคำ
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร
4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
5. มะเขือเปราะ 5 ลูก
6. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด หั่นเฉียง
10. ใบมะกรูด 6 ใบ
11. ยอดมะพร้าว 1 ถ้วยตวง ใส่หรือไม่ก็ได้
วิธีทำ
1.ผัดพริกแกงเขียวหวานในหม้อด้วยไฟอ่อนๆ ใช้น้ำมันเล็กน้อยในการผัด
2.เมื่อน้ำพริกแกงหอมดีแล้ว ใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง เติมกะทิลงไปปิดฝารอให้เดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แล้วเติมมะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด คนให้เข้ากันดี
4.ใส่ยอดมะพร้าวลงไป ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
2.เมื่อน้ำพริกแกงหอมดีแล้ว ใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง เติมกะทิลงไปปิดฝารอให้เดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แล้วเติมมะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด คนให้เข้ากันดี
4.ใส่ยอดมะพร้าวลงไป ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
สำหรับ 3-4 ที่
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
ใช้เวลาประมาณ 30 นาที