ไก่ต้มน้ำปลา
ส่วนผสม
- ไก่บ้าน 1 ตัว
- รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
- กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
- พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- ผักชีซอยหยาบ 1 ต้น
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2.ใส่ไก่ลงต้มด้วยไฟอ่อน ปิดฝาต้ม ประมาณ 45 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นพักไว้ พออุ่นสับเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูสีแดง 1/4 ช้อนตวง
- กระเทียม 10 กลึบ
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อมความเข้มข้น 1:1 1/4 ช้อนตวง
- รากผักชี 2 ราก
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียดเข้ากัน รับประทานกับไก่ต้มน้ำปลา