ต้มจับฉ่าย
ส่วนผสม
- ซี่โครงหมู 500 กรัม
- คะน้าหั่นท่อน 400 กรัม
- ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 400 กรัม
- ผักขมจีนหั่นท่อน 400 กรัม
- ผักกาดขาวหั่นท่อน 400 กรัม
- หัวไช้เท้าหั่นท่อน 400 กรัม
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 100 กรัม
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 100 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ลิตร
- เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
- ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 1/4 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงเคี่ยว
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่คะน้า กวางตุ้ง ผักขมจีน ผักกาดขาว หัวไช้เท้า ขึ้นฉ่าย และเห็ดหอมลงผัดตามลำดับ พอสลดตักใส่หม้อในข้อที่1 คนให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย เกลือป่น ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส ซอสเห็ดหอม และซอสปรุงรส คนให้เข้ากัน ปิดฝา ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนส่วนผสมเปื่อยนุ่ม ยกลง จัดเสิร์ฟ