วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :


 ต้มโคล้งปลากรอบ



ส่วนผสม
ปลากรอบรมควันหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (หรือเนื้อปลาสดก็ได้)                250              กรัม
น้ำมะขาม                                                                   2                ช้อนโต๊ะ

พริกแห้งหั่น                                                                 3                เม็ด
น้ำปลา                                                                      3                ช้อนโต๊ะ
หอมแดง                                                                  3-5               ลูก
ตะไคร้                                                                      2                ต้น 
มะเขือเทศหั่น                                                              50               กรัม
น้ำตาล                                                                      1                ช้อนชา
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ                                                              8               ชิ้น
ใบมะกรูด                                                                    5               ใบ
ใบกะเพรา                                                                  1/2              ถ้วยตวง
น้ำซุป                                                                        2               ถ้วยตวง 
ใบมะขามอ่อน (สำหรับแต่งหน้า)



วิธีทำ
1. นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน จัดเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆค่ะ

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon