ต้มโคล้งปลากรอบ
ส่วนผสม
ปลากรอบรมควันหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (หรือเนื้อปลาสดก็ได้) 250 กรัม
น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งหั่น 3 เม็ด
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3-5 ลูก
ตะไคร้ 2 ต้น
มะเขือเทศหั่น 50 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 8 ชิ้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
ใบมะขามอ่อน (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำ
1. นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป
2. ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน จัดเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆค่ะ