วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :





ไข่เจียวยัดไส้
ส่วนผสม
  • หมูสับ                           150                 กรัม
  • ไข่ไก่                               2                   ฟอง
  • ซีอิ้วขาว                          1                   ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส                     1                    ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย                       1                    ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย                   2                     ช้อนชา
  • พริกไทยป่น                     1                     ช้อนชา
  • หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า         1/2                  ถ้วย
  • แครอทหั่นเต๋า                 1/2                  ถ้วย
  • มะเขือเทศ                        1                    ลูก
  • ผักชี                                  1                    ต้น
  • ต้นหอม                             1                    ต้น
  • น้ำมันสำหรับผัด                2                    ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดก้านผักชีและรากต้นหอม นำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด นำหัวหอมใหญ่และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผักชีและต้นหอมนำมาซอยให้ละเอียด พักไว้
2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู แล้วใส่ซีอิ้วขาวลงไปประมาณ ½ ช้อนชา จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชา กลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ รอจนกระทะร้อนก็เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รีบกลิ้งไข่ให้กระจายทั่วกระทะ
3. รอจนไข่สุก จะสังเกตเห็นว่าขอบไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ ก็ตักไข่ขึ้นมาพักไว้ในจาน
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนเริ่มหอมและหัวหอมใหญ่สุกจึงใส่หมูสับลงไป จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น
5. ผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทลงไป ผัดไปเรื่อยจนแครอทเริ่มสุกก็ใส่มะเขือเทศลงไป ผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มจึงใส่ผักชีและต้นหอมซอยลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันแล้วเปิดเตาทันที
6. นำเครื่องที่ผัดไว้ ใส่ลงไปบนไข่ที่ทอดไว้ พับขอบทั้ง 4 ด้านของไข่เข้ามาหากัน เอาจานอีกใบหนึ่งมาครอบแล้วพลิกจานขึ้น
7. ตกแต่งด้วยผักชีและพริกหั่นฝอย พร้อมจัดเสิร์ฟ

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon