วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :




ขนมจีนน้ำยากะทิ

ส่วนผสม
  • หัวกะทิ                                                                                    2          ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่าจากน้ำต้มเครื่องแกง                                                   2          ถ้วยตวง
  • เนื้อปลาอินทรีย์เค็มสับละเอียด                                               2          ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา                                                                                    4          ช้อนโต๊ะ
  • ลูกชิ้นปลา                                                                             300         กรัม
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน                                                                      2          ก้อน
  • น้ำตาลทราย                                                                            2         ช้อนชา
  • ขนมจีน                                                                                    1         กิโลกรัม
  • รับประทานกับผัก เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น ไข่ต้ม ฯลฯ

  • เครื่องน้ำพริก
  • พริกขี้หนูแห้งประมาณ                                                              20-25      เม็ด
  • กระเทียมซอย                                                                            4          ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมซอย                                                                               4         ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย                                                                                3         ช้อนโต๊ะ
  • ข่าซอย                                                                                      1         ช้อนโต๊ะ
  • กระชายซอย                                                                            150        กรัม
  • ปลาช่อน                                                                                  1/2        กิโลกรัม
  • น้ำสำหรับต้มปลาและเครื่องแกงประมาณ                                  3        ถ้วยตวง


วิธีทำ

  • ตั้งหม้อต้มน้ำพร้อมทั้งใส่เครื่องน้ำพริกทั้งหมด เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ปลาที่ล้างสะอาดแล้วลงไปต้มให้สุก ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้นมาแกะก้างและหนัง โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด แล้วพักไว้
  • โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด หรือนำไปใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำพริกลงในน้ำต้มปลา เติมหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด แล้วใส่เนื้อปลาลงไป
  • ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน น้ำปลา ปลาอินทรีย์เค็ม เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำยาเริ่มข้น ชิมรส นำใส่จานเสิร์ฟพร้อมขนมจีน และผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น รวมถึงไข่ต้มด้วย

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon