ขนมจีนน้ำยากะทิ
ส่วนผสม
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่าจากน้ำต้มเครื่องแกง 2 ถ้วยตวง
- เนื้อปลาอินทรีย์เค็มสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- ลูกชิ้นปลา 300 กรัม
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ขนมจีน 1 กิโลกรัม
- รับประทานกับผัก เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น ไข่ต้ม ฯลฯ
- เครื่องน้ำพริก
- พริกขี้หนูแห้งประมาณ 20-25 เม็ด
- กระเทียมซอย 4 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 150 กรัม
- ปลาช่อน 1/2 กิโลกรัม
- น้ำสำหรับต้มปลาและเครื่องแกงประมาณ 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำพร้อมทั้งใส่เครื่องน้ำพริกทั้งหมด เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ปลาที่ล้างสะอาดแล้วลงไปต้มให้สุก ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้นมาแกะก้างและหนัง โขลกเนื้อปลาให้ละเอียด แล้วพักไว้
- โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด หรือนำไปใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำพริกลงในน้ำต้มปลา เติมหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด แล้วใส่เนื้อปลาลงไป
- ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน น้ำปลา ปลาอินทรีย์เค็ม เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำยาเริ่มข้น ชิมรส นำใส่จานเสิร์ฟพร้อมขนมจีน และผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น รวมถึงไข่ต้มด้วย