น้ำตกหมู
ส่วนผสมคอหมูย่าง
- สันคอหมูแล่เป็นชิ้น หนาประมาณ 2 เซนติเมตร 300 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
วิธีทำ
หมักส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน พักไว้ ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วนำไปย่างด้วยไฟอ่อนจนเนื้อหมูสุกนุ่มดี จะได้เนื้อประมาณ 200 กรัม
ส่วนผสมน้ำตกหมู
- เนื้อหมูย่างหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 200 กรัม
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมเล็กซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่นหยาบ 2-3 ต้น
- ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ½ - 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นหมูย่างเป็นชิ้นพอดีคำ นำหมูย่างที่หั่นใส่ลงในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่ผักชีฝรั่ง หอมเล็กซอย ต้นหอม และใบสะระแหน่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวเหนียวหรือผักสดต่าง ๆ ตามชอบ
1. หั่นหมูย่างเป็นชิ้นพอดีคำ นำหมูย่างที่หั่นใส่ลงในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่ผักชีฝรั่ง หอมเล็กซอย ต้นหอม และใบสะระแหน่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวเหนียวหรือผักสดต่าง ๆ ตามชอบ