ลาบหมู
หมูสับ 350 กรัม
ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 0.5 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบ 0.5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว พริกป่น และ น้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
4.จัดใส่จาน ตกแต่งพร้อมเสิร์ฟ