วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2556

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :





ข้าวผัดกุ้ง


ส่วนผสม
ข้าวสวย                                          3                       ถ้วงตวง
กุ้งขนาดปานกลาง (ล้างและปอกเปลือก)      12                        ตัว
กระเทียมหั่นละเอียด                             3                        กลีบ
น้ำปลา                                           2                       ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                         3                       ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่                                             2                        ฟอง
ต้นหอมซอยละเีอียด                             3                         ต้น
ใบผักชี                                          1/2                      ถ้วยตวง
แตงกวา (หั่นเป็นชิ้น)                            1                         ลูก 
มะนาว (หั่นเป็นเสี้ยว)                           1/2                       ลูก 
มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น)                         1                          ลูก 



 วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม ประมาณ 1 นาที
2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก
3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon