ข้าวผัดกุ้ง
ส่วนผสม
ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง
กุ้งขนาดปานกลาง (ล้างและปอกเปลือก) 12 ตัว
กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น
ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง
แตงกวา (หั่นเป็นชิ้น) 1 ลูก
มะนาว (หั่นเป็นเสี้ยว) 1/2 ลูก
มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น) 1 ลูก
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม ประมาณ 1 นาที
2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก
3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา