ผัดกระเพราทะเล
ส่วนผสม
กุ้ง 5-6 ตัว
ปลาหมึก 1 ตัวข้าวโพดอ่อน 5-6 ฝัก
ถั่วฝักยาว ½ ถ้วย
ใบกะเพรา 1 ถ้วย
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริก 7-8 เม็ด
กระเทียม 5-6 กลีบ
วิธีทำ
1. นำกระเทียมและพริกมาตำให้พอละเอียด เตรียมไว้
2. นำกุ้งและปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด กุ้งนั้นนำมาปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำกลางหลังออก ส่วนปลาหมึกให้บั้งหั่นเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ
3. ตั้งไฟจนน้ำมันร้อนพอประมาณ นำกระเทียมและพริกลงไปผัดจนเหลืองหอม
4. ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปผัด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อนกับถั่วฝักยาวตามลงไปผัด
5. ปรุงรสด้วยซอสน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามใจชอบ ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดสุก
6. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดจนผักสลด ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
2. นำกุ้งและปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด กุ้งนั้นนำมาปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำกลางหลังออก ส่วนปลาหมึกให้บั้งหั่นเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ
3. ตั้งไฟจนน้ำมันร้อนพอประมาณ นำกระเทียมและพริกลงไปผัดจนเหลืองหอม
4. ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปผัด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อนกับถั่วฝักยาวตามลงไปผัด
5. ปรุงรสด้วยซอสน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามใจชอบ ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดสุก
6. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดจนผักสลด ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ