วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Posted by อาหารนานาชาติ สูตรฟิวชั่น | File under :








ก๋วยจั๊บ

ส่วนผสม
เส้นก๋วยจั๊บ                                         1                   กิโลกรัม
ตับหมู                                              ½                  กิโลกรัม
ไส้ใหญ่หมู                                        ½                  กิโลกรัม
ปอดหมู                                             2                  พวง
หนังหมู                                            ½                  กิโลกรัม
เต้าหู้ทอด                                          2                  พวง
หมูกรอบชิ้นยาว                                   2                  ชิ้น
พริกไทยขาวเป็นเม็ด                            30                 เม็ด
แป้งข้าวเจ้า                                       10                 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม                                               20                 ฟอง
กระเทียมบุบ                                       6                  หัว
น้ำตาลปี๊บ                                          2                  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น                                            ½                 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                                             2                  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ                                              ½                 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน ด้วยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
2. ทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู แล้วใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ รอให้น้ำเดือด แล้วจึงใส่เครื่องในหมู ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน 
3.รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ (กรณีถ้าใส่เลือดหมูให้ใส่หม้อต้มท้ายสุดเพราะเลือดหมูสุกอยู่แล้ว)
4.รับประทานตักเส้นใส่ชาม ใส่เครื่องในต่างๆ ไข่ต้ม แล้วราดน้ำซุปพะโล้แต่งหน้าด้วยผักชี ปรุงรสเพิ่มด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชูและพริกป่นตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

Facebook Comment

บทความด้านสุขภาพ

Coming soon